10 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA NHẬT BẢN


10 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CỦA NHẬT BẢN

Nếu bạn đã có dịp đến Nhật Bản rồi thì đừng bỏ lỡ những địa danh nổi tiếng và đặc biệt là những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Xứ sở hoa anh đào nhé! Giống như Việt Nam, mỗi một thành phố ở Nhật Bản sẽ có những món ăn đặc trưng riêng biệt mà bạn nhất định phải thử.

1. Thành phố Tokyo

Tokyo là một trong những thành phố nổi tiếng của Nhật Bản. Đến với thủ phủ Tokyo bạn nhất định phải thử món Edo-mae zushi hay còn được gọi là sushi mà người Việt Nam mình rất thích. Tuy món ăn nhìn đơn giản với vài lát thịt hoặc hải sản sống đặt trên một nắm cơm. Nhưng bạn có biết trong ẩm thực của người Nhật, càng đơn giản càng đòi hỏi sự tinh tế với sự kết hợp nhuần nhuyễn. Thông thường để làm ra được những miếng sushi vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, thì đầu bếp phải mất 7 năm rèn luyện thành thục đấy nha.

2. Thành phố Kyoto

Nếu Tokyo là thành phố của sự nhộn nhịp của chốn đô thị thì Kyoto lại là thành phố của du lịch, với những cảnh vật xinh đẹp và món ăn truyền thống đầy thú vị. Đặc biệt món Yudofu. Giống như đậu hủ non của người Việt Nam hay dùng để nấu canh. Nhưng “đậu hủ non” của Kyoto lại hoàn toàn khác với Việt Nam, bởi cách nấu đặc biệt cầu kỳ và các món ăn kèm hài hòa.

Người Kyoto lại chế biến món ăn này rất cầu kỳ. Đậu được ninh trong một nồi nước hầm đặc biệt, khi đậu chín và ngấm gia vị họ sẽ rắc thêm rau và rong biển lên trên. Khi ăn thì dùng kèm với 2 loại gia vị là yuzu kosho và ponzu.

3. Thành phố Osaka

Đến với món ăn nổi tiếng ở Osaka bạn sẽ không có gì ngạc nhiên vì ở Việt Nam mình cũng có rất nhiều. Nhưng không phải vì thế mà bạn lại bỏ qua nhé, vì món ăn này sẽ mang đậm chất vị Nhật Bản đấy. Đó chính là Takoyaki (hay còn gọi là Bánh Bạch tuột nướng) được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Nguyên liệu vào một chiếc khuôn hình bán cầu và khi bánh chín, họ sẽ nhanh tay lật nó lại để chiên nốt mặt còn lại. Nhiều khách du lịch Nhật Bản từng chia sẻ, vừa ăn Takoyaki vừa xem đầu bếp chế biến nó là một trải nghiệm thú vị.

4. Thành phố Hiroshima

Khi nhắc đến Hiroshima, chắc bạn sẽ rất quen thuộc với một lịch sử kinh hoàng do Mỹ gây ra cho thành phố này. Nhưng không phải vì vậy mà nơi đây không có cái riêng biệt khác được nhớ đến, đó chính là  món ăn nổi tiếng nhất Okonomiyaki (pizza của người Nhật). Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Osaka nhưng người dân Hiroshima mới là những vị đầu bếp chế biến món này ngon nhất.

Okonomiyaki hay còn gọi là Bánh xèo Nhật Bản, gồm có 2 lớp chứ không phải các nguyên liệu được trộn vào nhau như những vùng khác. Đầu tiên sẽ là lớp bột sau đó đến nhân bánh gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn, phô mai và mì sợi, cuối cùng là một lớp bột nữa. Khi ăn sẽ phủ thêm một nước sốt Okonomi và mayonnaise, hành lá, cá ngừ bào khô lên trên.

 

5. Thành phố Okinawa

Chanpuru là món mướp đắng xào của Okinawa. Không giống món của người Việt mà Chanpuru được chế biến từ những quả mướp đắng Nhật, đậu phụ non, rau và một vài loại thịt cá khác. Nếu đã thưởng thức một lần bạn sẽ không bao giờ quên được vị ngon lạ miệng mà món ăn này mang lại.

6. Thành phố Nagasaki

Thêm một thành phố với một món ăn ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Nhật Bản, Nagasaki với món Champon giống như mì ramen, nhưng cách chế biến lại hoàn toàn khác. Thay vì được nấu riêng phần mì và nước dùng như ramen hay soba thì champon lại được nấu trực tiếp trong nồi nước dùng, khi ăn sẽ cho thêm rau củ, thịt, chả cá và hải sản tùy theo mùa và sở thích của khách hàng.

7. Thành phố Nagoya

Giống như Kyoto, Thành phố Nagoya cũng là một trong những thành phố du lịch với cảnh đẹp thiên nhiên và nổi tiếng với món Tonkatsu là một món ăn có nguồn gốc Châu Âu được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1800. Nhưng đến nay, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Nhật Bản và xứng đáng là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản.

Món ăn này có thành phần chính là thịt lợn nhúng qua bột, sau đó thả vào chảo dầu nóng và chiên giòn, vàng đều 2 mặt. Khi ăn sẽ phủ thêm lớp nước sốt miso ngọt ngọt cay cay nữa. Nên mới được gọi là miso katsu. Có rất nhiều vùng làm món miso katsu này nhưng vùng Nagoya là nơi chế biến nó ngon nhất, đặc biệt nhất.

 

8. Thành phố Hokkaido

Là vùng đất có băng tuyết quanh năm, cho nên món ăn chủ yếu và nổi tiếng nhất của Hokkaido chính là lẩu Ishikari nabe. Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem, sau khi khám phá cảnh đẹp và trượt tuyết trên những sườn đồi kéo dài ở Hokkaido mà được thưởng thức một nồi Ishikari nabe gồm cá hồi,  củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây và nấm đông cô nghi ngút khói thì còn tuyệt vời hơn.

9. Thành phố Sapporo

Sapporo ramen chính là món ăn nổi tiếng ở thành phố này. Giống như mì ramen nhưng khi qua bàn tay chế biến của những đầu bếp ở thành phố Sapporo đã trở lên rất khác biệt. Sapporo ramen được chế biến từ mỳ sợi dai giòn sần sật, thịt lợn thái mỏng to bản, măng, rau xào, giá đỗ, hành tây, chả cá, trứng, nấu trong nước dùng đặc biệt gồm tương miso béo ngậy và hỗn hợp muối gia truyền. Chính cái vị béo ngậy nhưng không ngán và vị hơn mặn của muối đã làm lên thương hiệu của ramen Sapparo.

10. Thành phố Takamatsu

Takamatsu là một trong 4 hòn đảo chính của Nhật bản, nhưng nó sẽ không phải là một điểm du lịch hấp dẫn nếu không có sự góp mặt của món mì Sanuki udon. Một bát mỳ Sanuki udon ở Takamatsu gồm có những sợi mì to bản, hành lá, đậu rán và tempura. Tùy theo khẩu vị mà cho thêm thịt hoặc hải sản.

Điểm nhấn của Sanuki udon là nước dùng ngọt thanh mát và những sợi mì trắng ngà, bóng mượt, dai giòn được làm từ bột lúa mì sinh trưởng trên đảo. Nếu du lịch Nhật Bản mà bỏ lỡ Sanuki udon thì thật đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *